News

Giá nhà ở Úc tăng 19% so với trước đại dịch

Dữ liệu của Cục Thống kê Úc (ABS) cho thấy giá bất động sản nhà ở Úc đã tăng 6,7% trong quý 2/2021. Đây là mức tăng trưởng theo quý mạnh nhất kể từ khi ABS bắt đầu ghi nhận chỉ số này vào tháng 9 năm 2003.

Mặc dù thủ đô và nhiều thủ phủ tiểu bang của Úc áp dụng lệnh giãn cách xã hội kéo dài do Covid-19, các  thành phố lớn này đều đang chứng kiến giá bất động sản tăng. Trong đó, Canberra (tăng 8,2%) Sydney (tăng 8,1%) và Hobart (tăng 6,3%) là những nơi dẫn đầu về mức độ tăng giá nhà ở.

Theo báo cáo mới nhất của tập đoàn tiếp thị bất động sản Domain, mức đấu giá nhà đất trung bình ở Sydney đạt 1,92 triệu AUD (1,41 triệu USD) và Melbourne là 1,19 triệu AUD (876,619 USD). Trong khi Sydney, Brisbane và Canberra ghi nhận thanh khoản bất động sản cao kỷ lục trong tháng 8/2021. Giá nhà ở thủ đô và các thành phố thủ phủ tiểu bang của Úc tăng mạnh bất chấp dịch Covid-19 Perth và Darwin, hai thành phố thường có sự biến động giá bất động sản vừa phải, cũng đã ghi nhận mức tăng lần lượt là 4,8% và 4,6%.

Ảnh minh họa

Ông Michelle Marquardt, Trưởng bộ phận Thống kê giá của Cục Thống kê Úc, cho biết thị trường chịu sự tác động của nguồn cung nhà ở hạn chế và tỷ giá tiền mặt ở mức thấp trong lịch sử. “Việc giá bất động sản tiếp tục tăng diễn ra vào thời điểm lãi suất ngân hàng đang thấp kỷ lục. Lượng hàng tồn kho trên thị trường liên tục ở mức thấp, trong khi nhu cầu mua nhà cao, đã khiến các giao dịch bất động sản gia tăng với tốc độ nhanh chóng” – Ông Marquardt giải thích thêm.

“Ngoại trừ Hobart và Darwin, các thành phố lớn của Úc tiếp tục chứng kiến ​giá nhà riêng tăng mạnh hơn các sản phẩm bất động sản nhà ở liền nhau như căn hộ chưng cư hay nhà liền kề. Tốc độ tăng giá của cả hai loại bất động sản này được thúc đẩy bởi các phân khúc cao cấp của thị trường.”

Theo ôngng Philip Lowe, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA), giá nhà đang cao hơn so với thời kỳ trước đại dịch Covid-19 với mức tăng đáng kinh ngạc – 19%. Đáng chú ý, sự bùng nổ về giá bất động sản nhà ở được ghi nhận trên khắp nước Úc.

Vị này cho biết sẽ không tăng lãi suất chỉ để hạ nhiệt thị trường bất động sản: ‘Một số nhà phân tích đã gợi ý rằng ngân hàng trung ương nên nâng tỷ giá tiền mặt để hạ nhiệt giá bất động sản. Tuy nhiên, tôi muốn nói rõ rằng việc này không nằm trong kế hoạch của chúng tôi. Đúng là lãi suất cao hơn sẽ tương đương với giá nhà ở thấp hơn, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc ít việc làm hơn và mức tăng lương thấp hơn. Đây là một sự đánh đổi kém hiệu quả trong hoàn cảnh hiện tại.”

viVietnamese