Ứng Dụng Phong Thủy Bố Trí Hành Lang Cầu Thang Nhà Ở

Cấu tạo cầu thang

Kiểu thiết kế cầu thang thể hiện phong cách của ngôi nhà.

Trong khi thiết kế cấu tạo của cầu thang cần được chọn lựa dựa trên kích thước thực tế của không gian trong nhà. Độ rộng phù hợp cho một chiếc cầu thang tối thiểu cũng phải là 0,8m, ít nhất là phải tính đến khi vận chuyển đồ đạc lên xuống hay là để tiện cho người già đi lại. Nếu có thể tốt nhất là nên làm rộng hơn một chút.

cau-thang-2

Độ rộng của bậc cầu thang nên vào khoảng 25cm, khoảng cách giữa các bậc nên dưới 18cm, độ nhọn của mỗi bậc cầu thang nên mềm mại một chút, như thế thuận tiện hơn cho người đi lại. Cái gọi là “thuận tiện đi lại” trong kiến trúc, trong phong thủy đó chính là có lợi cho sự vận chuyển của sinh khí, thực ra ý nghĩa của hai cách nói này đều giống nhau. Phong thủy luôn nhấn mạnh “uốn lượn hữu tình”, những cầu thang có uốn lượn sẽ tốt hơn cầu thang thẳng, hơn nữa cũng an toàn hơn. Đi trên cầu thang thẳng ngộ nhỡ cs sẩy chân ngã chắc chắn dễ bị thương tích hơn là cầu thang uốn vòng.

Ngày nay khi thiết kế cầu thang trong nhà người ta hay làm chỗ nghỉ chân giữa các đường gấp khúc của cầu thang. Nó sẽ giúp cho cầu thang thẳng trở nên biến hóa hơn, và cũng thoải mái và an toàn hơn.

Phong thủy hiện đại cho rằng những chiếc cầu thang kiểu xoắn ốc không có tay vịn là kiểu thiết kế rất không hợp lí. So với các loại cầu thang khác rõ ràng là khó đi hơn, sinh khí làm sao có thể lên trên cho được? Vì thế cầu thang kiểu này tự nhiên sẽ ảnh hưởng đến trường khí của tầng lầu bên trên.

 

Vị trí cầu thang

cầu thang là đường thông nối liền giữa tầng trên và tầng dưới ngôi nhà. Nói một cách khác, cầu thang là công cụ gia đình để nối liền các không gian trên dưới trong nhà, do đó cần phải chú ý đến sự lưu thông của sinh khí.

Thường thì ở rất nhiều nhà hay gặp phải vấn đề với chiếc cầu thang, kỵ nhất đó là cầu thang xây ở chính giữ ngôi nhà. Kiểu thiết kế nhà ở phương Tây nhiều khi chỉ chú ý đến việc tận dụng không gian mà không để ý đến điều này. Theo phong thủy bốn bức tường vây quanh cuối cùng sẽ tạo ra một trường điểm ở chính giữ, là vị trí quan trọng nhất trong không gian, và cũng là “hạt nhân” cơ bản của ngôi nhà như người ta vẫn thường nói. Vì thế, làm sao có thể biến vị trí quan trọng ấy thành một con đường thông khiến cho những sinh khí tốt thoát đi?

cau-thang-3

Lại có những căn nhà vừa bước vào đã nhìn thấy ngay một chiếc cầu thang dài, kiểu thiết kế ấy là không tốt. Khi mở cửa ra người đi xuống từ cầu thangsex gặp và gây cản trở đối với sinh khí và khiến cho sinh khí dễ bị thoát đi mất. Hơn nữa do không khí quá lưu thông, người trong nhà dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp.Kiểu cấu trúc này là thế tán khí. Ngoài ra nếu cầu thang đối diện thẳng với cửa sổ sát đất cũng là không tốt, nguyên nhân cũng tương tự như với cửa chính, cửa sổ tốt nhất là ở vị trí cách cầu thang hơn 1m. Một mặt thiết kế cửa sổ sát đất khiến người ngoài rất dễ nhìn được vào trong nhà; mặt khác xét do góc độ an toàn mà nói, khi đi xuống cầu thang xông thẳng ngay với cửa sổ lớn sát đất, ngộ nhỡ trượt ngã mà va phải cửa sổ thì sẽ rất nguy hiểm.

Đơn giản hóa hành lang

Vị trí hành lang có ảnh hưởng lớn đối với việc quy hoạch không gian trong nhà. Thiết kế hành lang được quyết định bởi vị trí các phòng mà nó nối liền.

hanh-lang-dep

Bản thân tôi cho rằng, khoảng cách hành lang không nên quá rộng, cũng không nên quá hẹp. nếu hành lang quá dài và hẹp sẽ tạo ra sát khí do thế “súng trường”; hành lang là không gian chung cho mọi người, cũng là con đường mà dòng khí trong nhà phải đi qua, nếu quá hẹp sẽ không phù hợp với việc lưu chuyển năng lượng. Bình thường độ rộng đường đi của hành lang vào khoảng hơn 0,9m để cho hai người có thể đi qua nhau được, khi đó độ dài chỉ nên dưới 5m; còn với đường đi nhỏ hẹp chỉ cho một người đi qua độ rộng vào khoảng 0,6- 0,7m. Tại hành lang không nên đặt nhiều đồ đạc để tránh ảnh hưởng đến đường đi lối lại.

Làm đơn hóa hành lang chính là phương pháp sử dụng không gian một cách hiệu quả, và cũng là một chủ trương hết sức quan trọng trong học thuyết về thiết kế nội thất gia đình.

Ánh sáng ở hành lang không nên tối tăm

Độ sáng ở hành lang nên vừa phải, mặc dù không cần thiết phải sáng như các không gian khác trong nhà tuy nhiên cũng cần phải có được độ chiếu sáng tối thiểu. Rất nhiều người không chú ý đến điều này, vì đa số mọi người cho rằng đây không phải là khu vực sinh hoạt chủ yếu của gia đình, bởi thời gian lưu lại ở đây rất ngắn ngủi, nhiều nhà tuy rằng dù có lắp đèn hành lang nhưng cũng rất ít khi bật lên. Âm thì tối, dương thì sáng. Nếu âm dương điều hòa thì vạn vật mới có thể sinh sôi nảy nở.

hanh-lang-dep-2

Rõ ràng độ sáng của hành lang cần phải hợp lí vừa phải, như thế sẽ không gây khó khăn trong đi lại đối với người già và trẻ nhỏ, đòng thời sinh khí cũng sẽ không bị ngưng trệ.

 

Kiều Trang – Nhadathcm.com.vn