Thuật Phong Thủy Trong Kiến Trúc Và Xây Dựng Nhà Ở

” Nhà ” là sự phản ánh cuộc sống của con người thông qua những quy hoạch và thiết kế không gian sinh hoạt.

Trong những năm gần đây ngành xây dựng vả kiến trúc của chúng ta đã trở nên kinh tế hơn, Tây hóa hơn, biểu hiện là những thay đổi to lớn trong thói quen sinh hoạt của ngày càng nhiều hơn những gia đình giàu có sung túc, và cũng biểu hiện cả trong thiết kế và trang bày bố trí đồ đạc trong nhà của họ. Nhà hiện nay không chỉ đơn thuần là nơi tránh mưa tranh gió như trước kia nữa mà đã trở thành thể nghiệm cho niềm mong muốn có được cuộc sống san nhàn thoải mái, là sự quan tâm chăm sóc và chở che, là một không gian tâm linh con người Việt.

Khi sắp xếp đồ dùng trong gia đình cần phải chú ý kết hợp với tính chất địa lý, khí hậu, địa hình của khu nhà và trình độ văn hóa, phong tục tập quán, cũng như sở thích, tuổi tác, giới tính của gia chủ… Có như vậy bạn mới có thể tạo ra 1 thế phong thủy tốt cho khu nhà cùa mình , tạo cơ sở để gia đình mình có 1 cuộc sống thật hạnh phúc.

phong-thuy-nha-dep

Sự thoải mái luôn là quan trọng nhất.

Xã hội hiện đại mà phức tạp, cuộc sống lúc nào cũng vội vã khẩn trương, khiến cho con người ngày càng phải chịu nhiều áp lực hơn. Xã hội thông tin, chúng ta không cần phải ra khỏi nhà cũng biết được những sự kiện xảy ra khắp nơi trên thế giới, thế nhưng cùng với đó là chính chúng ta lại đang bị thông tin bao vây quấy nhiễu. Sự phổ biến của điện thoại, máy vi tính … khiến chúng ta không thể có được 1 cuộc sống an nhàn, chúng ta luôn phải bận rộn vội vàng đủ khiến chúng ta mệt mỏi, phiền não. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà khiến chúng ta dần mất đi những gì tự nhiên nhất, mộc mạc nhất vốn có của 1 con người.

Chúng ta thực sự cần thiết phải tạo ra cho được 1 không gian để có thể thư giãn thoải mái và giải thoát tâm hồn của chính mình.

Vì thế “nhà” phải là hòn đảo yên lành cho con người giữa biển người vội vã. Cuộc sống của con người có mối quan hệ chặt chẽ với sự sắp xếp bố cục trong nhà, thiết kế 1 căn nhà cần phải đạt được những tiêu chuẩn : khiến người nhà được thoải mái, nhẹ nhàng, luôn cảm giác được sự an toàn, ấm áp và dễ chịu của gia đình.
Công năng sử dụng

Không gian rộng bao nhiêu là vừa đủ, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào kế hoạch thiết kế xây dựng hợp lý và hoàn cảnh thực tế của mỗi gia đình. Trong thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay, nhà cửa đã trở thành một món hàng đắt giá, vì thế với đại đa số trong chúng ta việc xây dựng sao cho đủ dùng và tránh lãnh phí là một điều hết sức quan trọng.

Lý luận phong thủy cho rằng kích thước cổng và phòng phải được điều chỉnh cho cân bằng, phòng rộng người ít là điều không tốt, ngược lại phòng chật mà người đông cũng không hay. Sự phù hợp vừa phải chinh là nguyên tắc để chọn ra diện tích xây dựng không gian sử dụng và sinh hoạt.
Bình thường một ngôi nhà cần có đủ các chức năng sử dụng sau: trước khi thiết kế ta cần xác định rõ cần đến diện tích bao nhiêu để sinh hoạt. Có thế ta mới có thể bố trí tạo ra 1 không gian sinh hoạt hợp lý và đáp ứng nhu cầu sử dụng cho chính cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

phong-thuy-nha-dep - 1

Làm nổi bật lên cá tính và văn hóa.

“Nhà” được tạo ra là để cho chính chúng ta, vì thế đừng nên chỉ nhất thiết phải chạy theo trào lưu hiện đại. Cách bố trí trong nhà cần phải thể hiện được kinh nghiệm, tố chất văn hóa, thái độ sống của người trong gia đình dưới nhiều góc độ khác nhau. Và vì thế, đối với các nhà kiến trúc sư, một nhiệm vụ hết sức quan trọng đó là phải tìm ra văn mạch thiết kế cho từng nơi , từng dân tộc. Như thế mới có thể thể hiện được quan niệm về không gian của chúng ta và cả thời đại của chúng ta.
Tạo ra 1 không gian sống với ý thức bảo vệ môi trường

Trong cái thời hiện đại, chúng ta đang sống ngày nay, nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, các thành phố đang ngày càng mở rộng. Những kiến trúc hiện đại cứ thế mọc lên tạo nên quang cảnh “đại hiệp cốc”. Trước sự tấn công mạnh mẽ đối với môi trường tự nhiên của những kẻ chỉ biết vì mục đích xây dựng cho mình, sự an toàn, thoải mái, đẹp đẽ… đang dần mất đi.

Giữ mãi quan niệm con người ắt phải thắng thiên nhiên, cho đến khi phải đối mặt với hiện thực môi trường đã bị tàn phá và những tai hại mà thiên nhiên gây ra, con người mới nhận ra sự nghiêm trọng của vấn đề. Lúc đó mọi người mới bắt đầu chịu suy nghĩ lại về mối quan hệ hữu cơ giữa thiên nhiên và con người : việc con người theo đuổi cố gắng tạo ra môi trường sống tốt đẹp nhất cho mình luôn phải dựa trên cơ sở cùng chung sống hài hòa với tự nhiên và môi trường xung quanh.
Mỗi người chúng ta đều có nhiệm vụ bảo vệ môi trường sống của nhân loại. Việc tối thiểu chúng ta có thể làm đó là trong khi xây dựng nhà cửa cố gắng chọn các loại nguyên liệu bảo vệ môi trường, nhứ thế có thể góp phần nho nhỏ cho công cuộc bảo vệ môi trường của toàn xã hội.

Hình thức nghệ thuật trang trí nhà ở.

Ngày nay mức sống của con người ngày càng tăng cao, quan điểm thẩm mỹ cũng ngày càng trở nên cầu kỳ hơn, do đó cách trang trí những đồ vật trong gia đình hiện đại cũng được đòi hỏi cao hơn, thẫm mỹ cầu kỳ hơn nhưng chủ yếu có thể dựa theo 3 hình thức cơ bản sau đây : phải cân đối hài hòa và vẫn đảm bảo được nét mộc mạc giản dị. Nhưng có 1 điều cần phải thực sự chú ý đó là : cách trang trí nhà ở không những đòi hỏi đảm bảo góc độ mỹ quan mà còn cần phải chú ý đến sự ảnh hưởng của nó đối với vận may của gia đình bạn.