Sử Dụng Huyền Quan Trong Phong Thủy Nhà Ở

Huyền quan

Huyền quan là khởi điểm cho một không gian. Đối với căn hộ bình thường. Huyền quan là nơi giảm xung từ cửa chính xông vào phòng khách, nó giống như cái “yết hầu” của ngôi nhà vậy.

huyen quan 3

Hình thức dùng Huyền quan phù hợp với nhu cầu tâm lí tự vệ của con người. Công dụng của việc thiết kế Huyền quan là tăng cảm giác an toàn trong nhà, đồng thời những bí mật riêng tư không bị lộ ra ngoài, ngoài ra còn có thể chống gió bụi bay vào nhà, đảm bảo sự ấm áp và sạch sẽ của căn nhà.

Tại phương Bạch Hổ của Huyền quan nên đặt các đồ vật như tủ đựng đồ, tủ giày, tủ treo mũ áo mưa, tủ đựng các đồ vật nặng…, còn tại phuonge Thanh Long nên treo gương, giá để ô, bàn viết ghi nhận thư từ bưu kiện… hoặc là nếu điều kiện không gian cho phép có thể tạo ra một không gian riêng biệt tại phía tường bên trái (phương Long).

Đây là những xem xét dựa trên tính tượng trưng của phương vị trong thuyết Loan Đầu, khi đứng trong phòng mặt hướng ra cửa bên trái cửa là phương Bạch Hổ mang sát khí, nên đặt những đồ vật nặng để áp chế bớt đi, nên tĩnh không nên động: ngược lại bên trái là phương Thanh Long nên đặt những vật nhẹ, nên động không nên tĩnh.

huyen quan

Kích thước và cách trang trí lý tưởng cho Huyền quan

Trong thời hiện đại ngày nay do không gian nhà ở không được rộng rãi như trước nên khi thiết kế cần phải xuất phát từ tình hình thực tế sao cho phù hợp với những điều kiện hoàn cảnh khác nhau.

Nếu nhà ở có diện tích 100m2, Huyền quan sẽ có diện tích phù hợp là khoảng 2 – 3m2: nếu diện tích đủ lớn và muốn rộng rãi thoải mái hơn một chút thì cũng có thể xây Huyền quan khoảng 5m2.

Một số nơi còn muốn thiết kế Huyền quan thành không gian phòng thăm hỏi khách, lại có thể làm rộng hơn chút nữa, kiểu thiết kế này làm ta liên tưởng đến phòng tiếp đãi khách(phòng chờ) ở các công ty, thực ra đây cũng chính là một loại Huyền quan.

Cửa chính sau khi mở ra ít nhất nên cách 1.5m hãy có tường hay bình phong chắn, vì nếu khoảng cách quá gần sẽ không có lợi cho không khí tuần hoàn cũng như tích tụ, còn nếu xét cho góc độ tâm lí cũng sẽ cảm thấy áp lực ngăn cản do tường tạo ra, khiến cho người ta tự dưng có ý nghĩ muốn lùi lại một bước.

Huyền quan do có diện tích khá nhỏ vì thế nên kết hợp với trần nhà không quá cao, độ cao vừa phải là khoảng tầm 2.5 – 2.8 m, tốt nhất nên làm trần riêng tại đây để có thể khiến cho không gian được pha trộn một cách biến hóa.

huyen quan 2

Tại Huyền quan nên cố gắng đảm bảo độ sáng rõ ràng để là nơi tốt cho khí và năng lượng tích tụ và tuần hoàn. Nếu Huyền quan tối tăm sẽ tạo cho khách quan cảm giác hơi e ngại khi tiến vào trong nhà, tâm lý không khí âm u ẩm thấp, khó đón nhận được vận may tốt lành.

Trước đây, Huyền quan cũng giống như bức tường xây làm bình phong để chắn của người xưa, nên cố gắng thể hiện một cách nghệ thuật đẹp mắt nhất và mang đậm phong cách cá tính, bởi đây là công việc liên quan đến “bộ mặt” của cả căn nhà.

Kiều Trang – Nhadathcm.com.vn