Phong Thủy Với Cửa Sổ Trong Xây Dựng Nhà Ở

Cửa sổ và cửa chính cùng là nơi quan trọng nhất để sinh khí vào bên trong nhà, có người ví cửa như một chiếc “cổng khí”, còn cửa sổ thì được ví như là “đôi mắt”.

phong-thuy-cua-so

Cửa sổ ngoài việc có chức năng cung cấp ánh sáng, thông gió và ngăn cản mưa gió, ngăn cách tiếng ồn, nó còn có tác dụng quan trọng là mở rộng tầm nhìn và trao đổi với không gian bên ngoài. Mép trên cửa sổ cần cao hơn tầm cao của người trong gia đình, như thế sẽ giúp cho người trong nhà cảm thấy tự tin, khi muốn nhìn ra ngoài không phải cúi gập xuống hay ngồi xuống. Mép dưới cửa sổ cần cao hơn đầu gối, như thế sẽ tạo cảm giác an toàn về tâm lí, còn nếu là cửa sổ sát đất thì nên làm một chiếc lan can có tay vịn thì tốt hơn.

Bình thường mà nói chỉ theo đuổi sự rộng rãi, đầy đủ ánh sáng và thông thoáng là chưa đủ. Nếu làm cửa sổ sát đất với kích thước quá lớn hay quá nhiều cửa sổ sẽ khiến cho căn phòng bị quá nắng và nóng nực, còn mùa đông thì khiến cho hơi ấm trong phòng bị mất đi, như thế tức là kèm theo tính giữ nhiệt kém, phải sử dụng máy điều hòa với công suất cao, tiêu hao nhiều năng lượng. Nếu bạn đang ở trong căn nhà như vậy, cách hóa giải nó là làm rèm cửa sổ có chất liệu dày một chút để có tác dụng ngăn cản. Ngược lại nếu cửa sổ quá nhỏ hay quá ít sẽ ảnh hưởng đến việc căn phòng tiếp nhận ánh sáng mặt trời và không khí trong lành, tính âm trong phòng sẽ tăng lên thậm chí làm cho người ở cũng trở nên hẹp hòi hơn.

phong-thuy-cua-so2

Hiện nay tại một số thành phố lớn có kiểu kiến trúc căn hộ khá phổ biến đó là dùng cửa sổ mặt lồi. Như thế không chỉ có tác dụng mở rộng không gian sử dụng mà còn được các nhà phong thủy rất ca ngợi, đặc biệt là nếu đặt tại phương Nam, Bắc sẽ giúp tăng vận khí và trí tuệ cho người trong nhà. Có trường hợp tôi nhìn thấy một vài gia đình do không gian chật hẹp nên họ sử dụng ngay cả hành lang của cửa sổ để làm giường ngủ. Mặc dù như thế trong góc độ thiết kế trong quá phòng có thể tiết kiệm diện tích, tăng độ rộng của giường, thế nhưng ngộ nhỡ khi ngủ không cẩn thận làm vỡ kính chẳng hạn, hậu quả sẽ khó mà lường. Do nằm quá gần cửa sổ, những âm thanh bên ngoài dễ lọt vào tai, giống như là đang nằm cạnh một con đường vậy. Thậm chí có lúc nếu gặp phải sấm sét chớp giật sẽ gây ra cảm giác tâm lý khủng bố hoảng sợ cho con người.

 Kiều Trang – Nhadathcm.com.vn