Cách Xử Lý Khi Trong Nhà Có Nhiều Côn Trùng

Côn trùng, sâu bọ là những thứ ta thường gặp phải nhưng làm thế nào để loại bỏ chúng một cách an toàn? Nhiều loại thuốc diệt côn trùng rất độc hại, vì thế không nên dùng. Người ta thấy rằng trẻ em tiếp xúc nhiều với thuốc diệt côn trùng có nguy cơ bị “ung thư máu không phải hạng Hodgkin”. Người ta cũng đã thử nghiệm nhiều cách tự nhiên để diệt côn trùng mà không gây ảnh hưởng đến con người cũng như môi trường xung quanh. Để tránh côn trùng, hãy giữ thức ăn trong hộp kín, lau sạch chạn bát, đừng để vụn thức ăn rơi vãi và hãy đổ rác thường xuyên.

xit-muoi-o-nha

Nhậy

Băng phiến có chứa naphalin, là chất độc nặng làm từ các hóa chất dầu hay từ paradichloro-benzenne. Mùi băng phiến làm hại phổi có thể làm tổn thương gan, thận, gây đau đầu, buồn nôn, trầm cảm nếu tiếp xúc lâu dài. Nếu dùng băng phiến, chỉ để ở những nơi thoáng gió, cách xa nơi ở nhưng tốt hơn nên dùng những cách tự nhiên thông thường.
Để túi vải thảo dược như hoa oải hương khô trong quần áo, đổ ngủ trong ngăn kéo để tránh nhậy.
Tự làm túi vải đựng hoa oải hương khô, hỗn hợp hương thảo vào bạc hà, thuốc lá ướp khô, hạt tiêu hay lát gỗ tuyết tùng, để trong ngăn kéo đựng những đồ ít khi dùng tới để tránh nhậy. Để giữ đồ vải không hay mặc được bền lâu, giặt sạch, bọc bằng giấy và đựng trong ngăn hoặc hộp có các túi thảo dược.
Nếu phát hiện đồ bị nhậy cắn, đặt đồ vào tủ lạnh trong vòng ít nhất 48 tiếng. Trước tiên hãy đặt chúng vào túi nilong, bóp cho không khí ra bớt và dính chặt miệng túi. Sau đó, rũ và phơi dưới nắng. Trứng nhậy không thể sống được trong môi trường quá lạnh hoặc quá nóng.

xit-muoi

Các loại chuột

Thuốc diệt sâu bọ hóa học đều có chứa phốt pho, thạch tín hay chất độc xtricnin, vì thế nên dùng cách tự nhiên như nuôi mèo hoặc chó để bắt chuột, dùng bẫy chuột, giữ sạch bả chuột rồi rắc quanh nhà.
Kiến và gián
Kiến: rắc bột soda nóng, hạt tiêu, ớt cựa gà hay muối của axit boric lên đường kiến đi, trồng cây bạc hà quanh nhà. Kiến rất sợ và tránh loại cây này.
Gián: pha nước diệt gián. Trộn đường trắng với soda nóng hay muối axit boric để gần nơi có gián hoặc đặt bẫy bằng cách để socola, chuối, nho khô ở dưới đáy lọ thủy tinh cao cổ, bôi thật nhiều dầu quanh cổ lọ, gián sẽ bò vào nhưng lại không ra được.

Ruồi

Có một vài cách diệt ruồi mà không gây độc hại. Ruồi không thích các mùi cam, quýt, vì thế hãy đun dầu chanh hoặc nho trong bình bay hơi ruồi sẽ sợ, dầu khuynh diệp cũng có tác dụng tương tự. Treo túi vải hoa đinh hương quanh phòng, treo túi khế, khuynh diệp, bạc hà gần cửa sổ, cửa ra vào hay nhỏ vài giọt dầu hoa oải hương vào phía trong chụp đèn, khi đèn bật nhiệt sẽ làm dầu tỏa hương.
Giấy dính ruồi tự làm
Đây là cách bắt ruồi tự nhiên đã có từ lâu không độc hại hay gây mùi khó chịu. Thành phần: đường, nước xii rô vàng, giải băng bọc màu nâu.
Trộn đường, xi rô, nước lã theo tỉ lệ bằng nhau đun cho đến khi đặc, thỉnh thoảng khuấy đều.
Để nguội rồi nhúng dải băng vào hỗn hợp trên, để khô bên ngoài trong vòng 30p.
Dùng dây treo dải băng lên, ruồi sẽ bị dính vào lớp ngoài đó.

diet-con-trung

Muỗi

Thuốc diệt muỗi hiện nay có chưa diethitolua-mide, một chất làm hỏng bề mặt nhựa hay sơn, nếu tiếp xúc lâu ngày dù ít gặp nhưng có trường hợp bị run tay chân, rối loạn chức năng não, rối loạn tiêu hóa ở trẻ em. Vì thế nên dùng các cách tránh tự nhiên để diệt muỗi.
Giấm là kẻ thù của nhiều loại côn trùng kể cả muỗi. Hãy ngâm một miếng bông vào giấm nguyên chất và bôi lên da hàng ngày, nhưng đấm lại làm khô da và bốc mùi, vì thế bạn có thể dùng các loại dầu thơm thay cho giấm.
Tinh dầu sả và tinh dầu bạc hà cay đuổi côn trùng rất tốt trong đó có cả muỗi. Hòa tan 3,4 giọt dầu nay với 30ml dầu thường như dầu hướng dương, dầu hạnh, dầu chiết xuất từ mầm lúa mì chấm lên da dùng như nước hoa, bôi ngày một hoặc hai lần.
Chấm dầu nguyên chất dọc theo đường viền trên quần áo.
Đốt nến có mùi sả hoặc cho vài giọt tinh dầu đun cho bay hơi.
Muỗi không bay được nhanh vì thế khi chúng đậu trên tường có thể bắt chúng hoặc dùng ống hút chân không cầm tay có vỉ thay thế được để bắt muỗi.
Mắc màn khi ngủ.